Viðnámi breytt í sókn

Staða okkar er snú­in. Að sam­fé­lag­inu steðjar vandi í efna­hags- og félags­málum sem á rót að rekja til heims­far­ald­urs­ins og við­bragð­anna við hon­um. Loks er útlit fyrir að unnt verði að hemja hann með bólu­efnum á næsta ári, en þó varla að fullu fyrr en undir lok þess árs. Búsifjar hafa orðið miklar og verða enn. Engu að síður er ástæða til bjart­sýni um fram­haldið og tíma­bært að blása til sókn­ar.

Stjórn­völd hafa að mörgu leyti staðið sig vel og fengið til þess svig­rúm á hinum pólitíska vett­vangi. Rík­is­stjórnin hefur hingað til notið fulls stuðn­ings stjórnarandstöðu til góðra verka og Alþingi greitt götu henn­ar. Það var sjálf­sagt, einkum þegar hendur hennar voru fullar af flókn­um, erf­iðum og óvæntum viðfangsefnum. Því miður hefur rík­is­stjórnin ekki kosið þá leið að hafa stjórnarandstöð­una með í ráðum í aðgerðum og útfærslu þeirra. Á vett­vangi þings­ins hefur þó tek­ist að færa margt til betri vegar með heldur óvenju­legum hætti.

Rík­is­stjórnin hefur beitt sér þannig á Alþingi að hafna með öllu hug­myndum og tillögum sem koma ekki úr hennar ranni. Þetta gerir hún þrátt fyrir að hafa í stjórnarsáttmála sínum lagt ríka áherslu á stöðu og hlut­verk Alþingis og sam­vinnu við það. En ef henni hafa þókn­ast til­lögur stjórn­ar­and­stöð­unnar hefur hún stundað að leggja þær sjálf fram í kjöl­far synj­un­ar, lítt breyttar og í eigin nafni. Þetta er óþarfur tvíverknaður.

Trygg­inga­gjald og áfeng­is­gjald

Við­reisn hefur talað fyrir stórum skrefum og kraft­miklum aðgerðum strax til að gefa fyr­ir­tækjum og rekstr­ar­að­ilum von um að geta staðið óveðrið af sér. Á það er ekki hlust­að. Síð­ast­lið­inn fimmtu­dag felldi stjórn­ar­meiri­hlut­inn allar til­lögur Við­reisnar um breyt­ingar á einum af svokölluð band­ormum sem fylgir fjár­lög­um.

Má nefna til­lögu um að á næsta ári myndu fyr­ir­tæki sem ráða til sín fólk af atvinnuleysisskrá fá helm­ings­af­slátt af trygg­inga­gjaldi. Ekki þarf að fjöl­yrða um þörfina á að liðka fyrir atvinnu­sköpun til að draga úr atvinnu­leysi og ömur­legum áhrifum þess. Þess í stað ákvað stjórn­ar­meiri­hlut­inn að hækka sókn­ar­gjöld sérstaklega, taldi það brýnna.

Þá var felld til­laga um að falla frá því að hækka áfeng­is­gjald um 2,5%. Rekstrarerfiðleikar veit­inga­geirans eru miklir, hvert sem litið er. Snar þáttur í rekstri flestra slíkra fyr­ir­tækja er sala áfeng­is. Hækkun áfeng­is­gjalds mun enn auka á þessa erf­ið­leika og draga úr getu þeirra til þess að þrauka áfram næstu miss­eri. Á því þurfa þau ekki að halda.

Nokkur stór skref Við­reisnar

Fjár­lög eru enn óaf­greidd ásamt fjölda mála sem varða við­brögð við far­aldr­in­um. Mörg þeirra þarf að afgreiða fyrir ára­mót en það er ekki sama hvernig það verður gert. Enn munum við í Við­reisn láta á það reyna að koma að mik­il­vægum breyt­ingum og við­bót­um.

Til­lögur Við­reisnar eru mark­vissar og lík­legar til þess að skila árangri til skamms og langs tíma. Þær eru blanda af nýrri upp­bygg­ingu, örvun atvinnu­lífs, sókn gegn atvinnu­leysi, auk­inni kaup­getu, félags­legum stuðn­ingi og bættri líð­an.

Virð­is­auka­skattur lækk­aður og 15.000 kr í ferða­gjöf

Ferða­þjón­ustan og lista- og menn­ing­ar­geir­inn hafa orðið fyrir meiri áföllum en flest­ir. Leggur Við­reisn því til að ný ferða-, lista- og menn­ing­ar­gjöf verði veitt að fjár­hæð 15.000 kr. sem gildi fram á haust 2021. Gjöfin verði fyrir alla sem eru 12 ára eða eldri. Með þessu verður í senn mikil örvun í þessum greinum og fólki gert auð­veld­ara að ferð­ast og njóta listar og menn­ingar af öllu tagi. Reynslan af núgild­andi ferða­gjöf hefur verið góð og sjálf­sagt að nota þann far­veg með enn meiri krafti en áður. Þannig er lík­legt að inn­lend eft­ir­spurn eftir þjón­ustu þess­ara aðila muni stór­aukast og vega upp á móti því að fjöldi erlendra ferða­manna mun vaxa hægar en vonir stóðu til. Þá er aug­ljóst að gjöfin mun koma mörgum vel, ekki síst þeim sem mega þola atvinnuleysi eða veru­lega tekju­skerð­ingu.

Það þarf þó að gera enn betur til þess að hleypa lífi í veit­inga­geir­ann. Þess vegna leggur Við­reisn til að virð­is­auka­skattur verði lækk­aður tíma­bundið í rekstri veitingahúsa úr 11% í 6%. Það hafa Þjóð­verjar m.a. gert með góðum árangri. Lækk­unin myndi gilda árið 2021.

Félags­leg þjón­usta og and­leg heilsa

Álag á félags­þjón­ustu sveit­ar­fé­lag­anna hefur vaxið mikið í far­aldr­inum og á eftir að vaxa enn meira, ekki síst vegna mik­ils atvinnu­leys­is. Sveit­ar­fé­lögin þurfa aðstoð til þess að ráða við þetta stóra verk­efni. Við­reisn leggur til að sveit­ar­fé­lögin fái tvo milljarða á næsta ári til þess að koma til móts við stór­auk­inn kostn­að. Fram­lag­inu verði skipt  hlut­falls­lega milli sveit­ar­fé­laga í sam­ræmi við útlagðan kostnað þeirra við að veita íbúum þjón­ustu og aðstoð.

Alþingi hefur þegar sam­þykkt frum­varp Við­reisnar um að sál­fræði­með­ferð falli undir greiðslu­þátt­töku­kerfi Sjúkra­trygg­inga og verði þannig veitt á sömu for­sendum og önnur heil­brigð­is­þjón­usta. Fjár­magn til þessa verk­efnis hefur hins vegar ekki enn verið tryggt og því verður lagt til að í fjár­lögum næsta árs verði heim­ilt að veita allt að tveimur millj­örðum til þessa verk­efn­is. Öllum er ljóst að þessi þjón­usta er nauðsynlegur þáttur í að bæta lýð­heilsu og líðan fjölda fólks. Ekki verður öðru trúað en stjórnin taki þessu vel enda var víð­tækur stuðn­ingur við frum­varp Við­reisnar úr öllum flokk­um.

Nýsköpun og orku­skipti

Nú reynir á að leggja grunn­inn að fjöl­breytt­ara atvinnu­lífi sem gerir okkur betur í stakk búin til að takast á við sveifl­ur, skapa verð­mæt störf og stór­auka verð­mætan útflutn­ing vöru og þjón­ustu. Rann­sóknir og þróun eru for­senda þess. Þess vegna leggur Við­reisn til að fram­lög til Tækni­þró­un­ar­sjóðs, Rann­sókna­sjóðs og Inn­viða­sjóðs verði aukin um tvo millj­arða á næsta ári. Þrátt fyrir ágæta við­leitni stjórn­valda í þessum efnum verður ein­fald­lega að gera enn bet­ur. Í þessum efnum verður að hugsa stórt og djarft. Við eigum mörg nýleg dæmi um frá­bæran árangur á þessu sviði.

Orku­skipti eru nauð­syn­leg til þess að takast á við lofts­lags­vána. Þar eru fólgin mikil tæki­færi til auk­innar nýt­ingar á inn­lendri hreinni orku með til­heyr­andi gjaldeyrissparnaði. Þess vegna leggur Við­reisn til að upp­bygg­ingu hleðslu­stöðva verði hraðað veru­lega með 500 millj­óna auka fram­lag­i.

Loka­sprettur

Senn líður að jólum og hefst þá hefð­bund­inn handa­gangur í öskj­unni í störfum Alþing­is. Rík­is­stjórnin hefur lagt fram tugi laga­frum­varpa á síð­ustu dög­um. Borin von er að þau nái fram að ganga – það vita all­ir.

Brýnt er að sam­þykkja fjár­lög og lög sem hafa þann til­gang að sam­fé­lagið allt geti rétt sem hrað­ast úr kútnum eftir far­ald­ur­inn og hafið kröft­uga sókn.

Við­reisn hefur lagt sig fram um að styðja við góð mál rík­is­stjórn­ar­inn­ar, veita uppbyggilegt aðhald og gagn­rýni. Sömu­leiðis hefur Við­reisn lagt fram margar hug­myndir og til­lögur sem eru til þess fallnar að gera enn betur – taka stór skref.

Von­andi hefur rík­is­stjórnin þrek til þess að skoða af alvöru til­lögur Við­reisnar og gera að sín­um. Því miður hræða sporin í þeim efn­um.

Höf­undur er þing­maður Við­reisn­ar.

Greinin birtist fyrst á Kjarnanum 6. desember 2020