Yfirdrátturinn, hliðarveruleikinn og strútarnir

Það er al­geng­ur mis­skiln­ing­ur að strút­ar stingi höfðinu í sand­inn þegar þeir standa frammi fyr­ir ógn. Orðatil­tækið og mis­skiln­ing­ur­inn geng­ur út á að hægt sé að úti­loka allt óþægi­legt með því einu að horfa annað. En þótt stærstu fugl­ar heims séu sak­laus­ir af því að af­neita vond­um staðreynd­um með því að bora höfðinu ofan í jörðina þá tíðkast sú sér­kenni­lega hátt­semi í óeig­in­legri merk­ingu hér á landi. Stjórn­völd hafa nán­ast gert það að list­grein að líta und­an þegar óþægi­leg­ur veru­leik­inn bank­ar upp á.

Staða heim­il­anna er góð glym­ur í eyr­um okk­ar sem sitj­um á Alþingi þegar rætt er um fjár­lög og fjár­mála­áætl­un. Van­skil eru ekki mik­il, er sagt. Meðal­töl­in eru fín og jafn­vel vitnað í ein­hver fabríkeruð gröf með ótrú­lega hent­ug­um upp­hafspunkti. Þau eiga að sýna að þótt langvar­andi verðbólg­an sé svim­andi há og góð rauðvíns­pró­senta á of­ur­vöxt­un­um séu fjöl­skyld­ur lands­ins bara í fín­um mál­um. Í raun eng­in ástæða til að ergja sig á þessu efna­hags­lega skrúfstykki.

Svona mál­flutn­ing­ur er blaut tuska fram­an í venju­legt fólk, millistétt­ina, sem er að slig­ast und­an verðbólgu og sér­ís­lenska vaxta­okr­inu. Af­borg­an­ir af hús­næði hafa hækkað um 100-200 þúsund á mánuði og verðtryggðu lán­in hækka hratt.

Illa dul­in van­skil

Ný könn­un sýn­ir að vext­ir og verðbólga hafa mik­il áhrif á heim­il­is­bók­hald 70 pró­senta heim­ila. Ein­ung­is 15 pró­sent segja áhrif­in lít­il. Heim­il­in skulda um 100 millj­arða í yf­ir­drátt­ar­lán sem eru ekk­ert annað en illa dul­in van­skil á ófyr­ir­leitn­um afar­kjör­um. Vext­irn­ir eru 17 pró­sent! Slík vaxtapín­ing af 100 millj­örðum er vissu­lega mik­il búdrýg­indi fyr­ir fjár­mála­kerfið en ekk­ert annað en klafi um háls heim­il­anna. Það þekkja all­ir sem neyðst hafa til að taka yf­ir­drátt, enda vext­irn­ir nær því sem hand­rukk­ar­ar ákv­arða ein­hliða á svarta markaðnum en því sem tíðkast í siðuðum sam­fé­lög­um.

Þetta er hálf­gerð sturlun. Auðvitað er það svo að 100 millj­arða yf­ir­drátt­ur heim­il­anna, samof­inn þrálátri verðbólgu og stýri­vöxt­um sem hvergi eru hærri í Evr­ópu nema í Rússlandi og Úkraínu, hef­ur gríðarleg áhrif á heim­il­is­bók­haldið. Þeir sem halda öðru fram eru bú­sett­ir í ein­hverj­um hliðar­veru­leika sem er hand­an skynj­un­ar al­menn­ings sem fær kvíðak­ast í hvert skipti sem skott­ast er út í búð eða heima­bank­inn opnaður.

Þjóðarrétt­ur­inn

Staða heim­il­anna er ekki góð. Fólk fram­fleyt­ir sér ekki í vafa­söm­um línu­rit­um stjórn­valda og það er lít­il hugg­un að geta flúið enda­laust á milli lána­forma með hús­næðislán­in sín. Þeir sem kjósa að lækka af­borg­an­irn­ar eru nefni­lega um leið að hækka lán­in sín harka­lega í þess­ari verðbólgu. Verðtrygg­ing­in sér til þess en hún er þjóðarrétt­ur­inn á hlaðborði þeirra fjöl­breyttu fjár­mála­af­urða sem ís­lenska krón­an hef­ur getið af sér. Það er nefni­lega svo að þótt krón­an fari ein­stak­lega illa með ís­lensk heim­ili og fyr­ir­tæki þá er hún at­vinnu­skap­andi fyr­ir fjár­mála­stofn­an­ir. Þar rík­ir aðdá­un­ar­verður ný­sköp­un­ar­vilji þegar hanna þarf úrræði og ný lána­form fyr­ir skuld­setta Íslend­inga sem flýja ör­vænt­ing­ar­full­ir úr einu víg­inu í annað und­an vel þekkt­um ein­kenn­um krónu­hag­kerf­is­ins. Í þeirri þjón­ustu við skuld­ara hef­ur öll­um aðgerðum verið beitt, nema þeirri að skera burt sjálft meinið.

Venju­leg­ar fjöl­skyld­ur eru að kikna und­an þessu vaxta­okri og verðbólgu­brjálæði. Þær draga sam­an segl­in, neyta sér um út­gjöld, sum­ar­frí og jafn­vel nauðsynj­ar til að bregðast við. Versti óvin­ur þess­ara fjöl­skyldna er sá póli­tíski veru­leiki að stjórn­völd annaðhvort sjá þetta ekki eða koma sér ekki sam­an um aðgerðir. Í stað þess að fara bet­ur með pen­inga al­menn­ings í rík­is­rekstr­in­um er ríkið rekið með halla ár eft­ir ár sem er auðvitað ekk­ert annað en olía á verðbólgu­bálið. Þjóðsag­an um strút­inn er raun­veru­leiki rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

 

Greinin birtist fyrst í Morgunblaðinu 23. apríl 2024