Annus difficilius

Árið 2022 var nokkuð við­burða­ríkt. Við sáum stríð, sveit­ar­stjórn­ar­kosn­ing­ar, eld­gos, verð­bólgu, gjör­breytt efna­hags­um­hverfi og svo mikið fleira. Þetta er líka árið þar sem við komum aftur saman í stórum mann­fögn­uð­um. Við héldum aftur upp á 17. júní, Menn­ing­arnótt og Pride. Og fórum í fjöl­margar fjöl­skyldu­veisl­ur.

Árið hófst ekki með neinni sér­stakri bjart­sýni. Oft hef ég verið jákvæð og full vonar um betri tíð í upp­hafi árs, sem átti ekki við í upp­hafi 2022. Ára­mótin 2021-2022 voru enn lituð heims­far­aldri og alveg ljóst að far­ald­ur­inn var farin að taka á alla inn­viði sam­fé­lags­ins. Þetta fundum við í borg­inni vel. Álag var farið að segja til sín hjá starfs­fólki hvort heldur í vel­ferð­inni, fræðslu eða annarri þjón­ustu. Hús­næð­is­mál voru orðin þung eftir nokkur miss­eri af mik­illi sölu íbúða og sögu­legri fjölgun nýrra íbúða sem runnu út eins og heitar lummur í far­aldr­inum enda höfðu vextir sjaldan jafn lág­ir. Enn eitt árið blasti við þar sem efna­hags­um­hverfi hreyfð­ist eins og ólgu­sjór, allar tölur sem höfðu verið grænar urðu rauð­ar, þar sem var nægt fram­boð var orðið að skorti.

Tímar stríðs og átaka

Upp­taktur árs­ins 2022 var því ekki sér­lega létt­ur. Inn­rás Rússa í Úkra­ínu í febr­úar var gríð­ar­legt áfall fyrir þann frið­ar­tíma sem ríkt hefur í Evr­ópu. Nýr tími stríðs og átaka er tekin við af heims­far­aldri. Verð­bólga, hækk­andi vext­ir, hrá­vöru- og íhluta­skortur ein­kennir öll við­skipti og hefur gríð­ar­leg áhrif á heim­ilin í land­inu. Fram­tíð okkar mun byggj­ast á því hvernig átök þró­ast og mikið í húfi fyrir okkur öll í Evr­ópu að Úkra­ína nái að sigra þetta ömur­lega stríð. Ég hef af þessu miklar áhyggj­ur, fram­tíð okkar allra er undir þessu stríði kom­in. Börn sem fæð­ast í þennan heim í dag munu alast upp á stríðs­tímum og ekki þarf mikla sögu­kunn­áttu til að átta sig á að við erum langt í frá komin út úr þessu tíma­bili sem getur staðið í ára­tug eða lengur og litað allt okkar líf.

Með opinn faðm­inn

Ég hef aldrei verið á flótta. Ég skil hins vegar vel hvað það hefur mikil áhrif þegar fót­unum er kippt undan manni og fram­tíð fjöl­skyld­unnar er í upp­námi. For­feður mínir flúðu vos­búð, fátækt og tak­mörkuð tæki­færi á Ísland yfir til Kanada. Ég á fjöl­skyldu frá Ekvador sem hefur flúið heima­landið yfir til Banda­ríkj­anna af sömu ástæðu og margir flýja nú Venes­ú­ela. Á sitt­hvorri öld­inni flúðu þessir hópar til landa sem tóku þeim með opnum faðmi, sköp­uðu þeim tæki­færi og gáfu þeim nýtt tungu­mál.

Hér búum við á þess­ari frið­sælu og fal­legu eyju, með nóg af end­ur­nýj­an­legri orku til að halda okkur hita og lýsa okkur leið. Strjál­býlið hefur reynst okkur áskorun og ára­tuga umræða hefur verið um byggða­þró­un. Nú stöndum við frammi fyrir nýjum veru­leika, þar sem fjöldi flótta­fólks sem vill koma til Íslands og taka hér þátt í sam­fé­lag­inu hefur aldrei verið meiri. Flótta­fólk er upp til hópa alveg frá­bært fólk, fólk sem hefur bjargir og getu til að fara af stað. Fólk sem treystir sér til að aðlag­ast nýjum tungu­mál­um, siðum og venj­um. Þessu fólki eigum við að taka opnum örmum því í þeirra löngun til að verða partur af íslenskri þjóð felst okkar fram­tíð­ar­auð­ur.

Inn­viðir borg­ar­innar undir pressu

Í heims­far­aldri reyndi mikið á mannauð­inn í borg­inni en árið 2022 dró fram ýmis­legt annað tækni­legt sem vert er að hlúa að og styrkja. Gríð­ar­leg fjölgun íbúa í borg­inni hefur dregið fram að huga þarf að innviðum eins og heitu vatni og orku. Í úrgangs- og frá­rennsl­is­málum verða verk­efnin næg á kom­andi miss­er­um.

Árið 2022 fer í bæk­urnar sem eitt snjó­þyngsta og kaldasta ár í Reykja­vík í langan tíma. Snjó­mokstur er allur boð­inn út í borg­inni og er það vel að mínu mati að efla þannig atvinnu­líf­ið. ­Borgin ber ábyrgð á að hafa góða verk­ferla og for­gangs- og við­bragðs­á­ætl­anir til að allt gangi vel. Þær áætl­anir hafa gengið vel hingað til þar sem snjó­létt hefur verið und­an­farin ára­tug en árið 2022 sýndi okkur að afar mik­il­vægt er að end­ur­skoða þjón­ust­una, áætl­an­ir, verk­ferla og við­bragð. Sú end­ur­skoð­un­ar­vinna hófst eftir sum­ar­leyfi og var fyr­ir­hugað að lyki í upp­hafi nýs árs 2023. En þá kom yfir­stand­andi hvellur nú í des­em­ber með miklum snjó, ófærð og skafrenn­ingi sem enn og aftur reyndi á inn­við­ina. Það er afar mik­il­vægt að vetr­ar­þjón­usta geti mætt snjó­hvellum eins og þeim sem við höfum kynnst í ár, en ekki er skyn­sam­legt að nýta almannafé í að vera alltaf með upp­sett afl í hámarks við­bragði. Það er bæði dýrt og óskyn­sam­legt. Við verðum að finna skyn­samar leiðir sem virka, það er mikið í húfi að fólk kom­ist til og frá vinnu og skóla og geti nýtt fjöl­breytta sam­göngu­máta til þess.

Gerum betur

Um leið og við lögum vetr­ar­þjón­ustu í borg­inni þá tel ég einnig að við ættum að skoða hvernig við eflum upp­lýs­inga­gjöf í svona hvellum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Við gætum verið með nokk­urs konar almanna­varn­ar­við­bragð og mun betra upp­lýs­inga­streymi um færð, þar sem við hefðum lif­andi kort af færð og snjó­mokstri og skýrar upp­lýs­ingar um hverjir og hvað er í for­gangi þegar allt er ófært. Við gerum það þegar það eru jarð­skjálft­ar, eld­gos og þegar þjóð­vegir lok­ast en getum veru­lega bætt í þegar höf­uð­borg­ar­svæðið stöðvast vegna ófærð­ar. Það á einnig við um allt havaríið sem varð í kringum alþjóða­flug­völl­inn og færð­ina á Reykja­nes­braut sem hafði áhrif á að 30.000 manns. Er kannski bara komin tími á lest? Mér sýn­ist við vel geta skoðað það af fullri alvöru, því við verðum að tryggja sam­göngur milli borg­ar­innar og alþjóða­flug­vall­ar.

Ég vona svo sann­ar­lega að næsta ár mun færa okkur tæki­færi til að halda áfram að þróa sam­fé­lagið okk­ar, til að allir fái notið sín og ég hvet borg­ar­búa til að taka öllum nýjum Reyk­vík­ingum opnum örm­um.

Gleði­legt ár, kæru lands­menn.

Greinin birtist fyrst í Kjarnanum 1. janúar 2023